วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2554

โครงการออกแบบพัฒนาบรรจุภัณฑ์ข้าวโพดหวาน Kanchanburi Sweet Corn Product


ข้าวโพดหวาน อยู่ใน ตระกูล Gramineae ซึ่งเป็นตระกูลเดียวกับหญ้าหรือข้าวมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zeamays Line var. rugasa หรือ saccharata ข้าวโพดหวาน มีคุณประโยชน์มากมาย นอกจากจะใช้รับประทานเป็นผักสดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปได้ หลาย รูปแบบ เช่น ข้าวโพดหวานบรรจุึกระป๋องทั้งฝัก หรือบรรจุกระป๋องเฉพาะเมล็ดทำ ครีมข้าวโพดหวาน ข้าวโพดแช่แข็งซึ่งผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้สามารถส่งไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และกลุ่มประเทศในแถบยุโรป

คุณค่าต่อสุขภาพ ในเมล็ดข้าวโพดมีแคลเซียม แมกนีเซียม โปรตีน แป้ง วิตามินเอ และมีฟอสฟอรัสในปริมาณ ที่สูงมากเมื่อนำมาทำเครื่องดื่มสมุนไพรจะช่วยบำรุงหัวใจและช่วยให้เจริญอาหาร

คุณประโยชน์ของข้าวโพด

1. ประกอบด้วยไขมันและโซเดียม ต่ำ ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไต

2. มีเบต้าแคโรทีนช่วยบำรุงผิวและสายตา มีแคลเซียมช่วยกระตุ้นการเจริญของกระดูก ผม และฟันในเด็กวัยเรียนยังมี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แมกนีเซียม โพแตสเซียม เมไธโอนีน วิตามิน เอ บีและอื่นๆ

3. ยังเป็นเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในคนฟื้นจากไข้ หรือผู้มีอาการอ่อนเพลีย

ประโยชน์ของน้ำนมข้าวโพด

เมล็ดข้าวโพดมีแคลเซียม แมกนีเซียม โปรตีน แป้ง วิตามินเอ และมีฟอสฟอรัส ในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มสมุนไพรจะช่วยบำรุงหัวใจและช่วยให้เจริญอาหาร


ที่มา : http://samunprai-thai.blogspot.com/2009/08/blog-post_06.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น